“TWANG” là gì?

“TWANG”, có bao giờ bạn nghe từ này chưa nhỉ? Nếu tra trong từ điển, “TWANG” có nghĩa là “giọng mũi”. Nhưng chúng ta cũng có một từ khác nói về giọng mũi là “NASSAL”, vậy chúng giống hay khác nhau, cách tạo ra âm thanh mũi và TWANG được sử dụng khi nào? Các bạn hãy cùng tìm hiểu về TWANG nhé.

Có thể nói, cấu tạo giọng nói của chúng ta rất tuyệt vời, chỉ cần sự thay đổi nhỏ một thành phần trong “hộp tiếng” của chúng ta, thì sẽ tạo ra môt sắc thái âm thanh rất khác. TWANG là một trong những “sản phẩm” đó.

Hãy tưởng tượng bạn đang cầm một ống dẫn nước, nếu bạn bóp đầu xịt lại thì nước sẽ văng ra mạnh hơn và nếu đầu ra càng bị bóp nhỏ thì nước lại càng mạnh hơn nữa. TWANG được tạo ra với phương pháp tương tự như thế, âm thanh này được tạo ra do sự thu hẹp của khoảng không gian phí sau thanh đới trước khi đi ra bên ngoài.

Tiếp theo, mời các bạn nghe âm thanh “Ngoạc…Ngoạc…Ngoạc…Quạc ….quạc…..quạc” nhé!

Ô!!! Tiếng vịt đây mà!!! Phải, đây chính là “TWANG” đấy, các bạn thử làm theo xem nào “Ngoạc…Ngoạc…Ngoạc”. Bạn tự hỏi “Đây là giọng mũi (Nasal)?” Nhưng bạn thử làm lại xem nào, bạn vẫn cảm giác âm thanh trong vòm họng và một chút ở cổ họng phải không? Không chỉ bạn đâu, rất nhiều người lầm tưởng “TWANG” là giọng mũi, nhưng không phải vậy. Giọng mũi được tạo ra khi âm thanh dồn mạnh vào phần âm khu mũi của bạn, lúc này bạn sẽ cảm giác giống như ngạt mũi vậy và cảm giác có sự rung động ở phần này. Nhưng TWANG như đã nói ở trên, nó được tạo ra do sự thu hẹp khoảng không gian phía sau thanh đới làm cho âm thanh bị bóp “mỏng” đi, và âm thanh có thể ra ngoài lên mũi hoặc ra miệng hoặc cả 2, điều này vô hình làm cho âm thanh phát ra gần giống với giọng mũi.

TWANG có lợi ích gì?

Theo nghiên cứu, “TWANG” giúp cho volume của âm thanh bạn phát ra to hơn gấp 6 lần so với âm thanh phát ra bình thường. Nhưng trong thực tế ít người sử dụng sự cộng hưởng này bởi vì hiện nay âm thanh đều được khuếch đại thông qua các thiết bị như microphone, loa,… Do đó, “TWANG” có thêm tác dụng là giúp cho người hát đỡ mất sức, cũng như dùng ít lực hơn, và việc này được tạo nên nhờ việc sử dụng ít hơi hơn bình thường để âm thanh có thể phát ra rõ ràng. Do đó, việc kiểm soát hơi thở là một trong những vấn đề mấu chốt để có thể sử dụng tốt kỹ thuật này.

“TWANG” thường dùng cho dòng nhạc country, với cách hát thoải mái, bình dân và mộc mạc, người ca sĩ như đang kể chuyện cho khán giả của mình về cuộc đời anh ta, về những lời tâm sự cũng như những triết lý nhỏ của cuộc sống, sự cô đơn hay niềm tin,… Người nghe sẽ không cảm giác được sự kỹ thuật trong cách hát nhiều mà thay vào đó là phần lớn về tình cảm cũng như đang chia sẽ câu chuyện đó với chính người bạn của mình vậy.

Nguồn: https://adammuzic.vn/twang/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan