Những chiến lược giúp trẻ bị nói lắp

Nhiều trẻ em mắc một số dạng lời nói không trôi chảy. Hầu hết những trường hợp nói không trôi chảy này là bình thường. Con bạn có thể bị kích động hoặc mệt mỏi, và giống như tất cả mọi người, trẻ có thể bắt đầu nói lắp. Tất cả chúng ta đã từng gặp điều này sau một ngày làm việc vất vả và chúng ta không thể tìm đủ năng lượng để nói ra những lời của mình một cách đúng đắn.

Một số trẻ có thể mắc một số loại lời nói không trôi chảy ít điển hình hơn, chẳng hạn như âm đầu dai dẳng hoặc lặp lại toàn bộ từ, hoàn toàn không nói được âm hoặc kéo dài âm trong suốt lời nói của trẻ. Ngoài ra chúng có thể đi kèm các dấu hiệu khác được gọi là đặc điểm phụ, đây là khi trẻ có thể nheo mắt khi nói lắp. Khi điều này xảy ra, có khả năng con bạn sẽ cần can thiệp ngôn ngữ trị liệu.

Ngôn ngữ trị liệu có thể cung cấp sự can thiệp trực tiếp nhằm vào việc quản lý và có khả năng giúp con bạn vượt qua tật nói lắp. Trong thời gian chờ đợi, có một số chiến lược bạn có thể sử dụng để giúp con bạn giảm bớt tình trạng nói không trôi chảy trong môi trường gia đình hoặc trường học.

  1. Chậm lại và tạm dừng.

Khi nói chuyện với con bạn, hãy giảm tốc độ lời nói và có các khoảng tạm dừng thường xuyên. Điều này có thể có một số lợi ích; con bạn sẽ có thể xử lý đầy đủ những gì bạn nói, trẻ sẽ có thời gian để suy nghĩ sau khi tạm dừng và điều này có thể làm mẫu cho trẻ cũng nói chậm lại như bạn, khuyến khích trẻ nói chậm lại. Thay vì bảo con là ‘nói chậm lại’ có thể bị coi là bạn đang mắng con, bạn nói chậm lại chính lời nói của mình để trẻ có thể học hỏi từ một ví dụ mẫu.

  1. Không hỏi quá nhiều câu hỏi.

Tất cả chúng ta đều làm điều đó, các câu hỏi thường chiếm phần lớn các cuộc trò chuyện của chúng ta với tư cách là phụ huynh hoặc giáo viên tò mò. Sẽ tốt cho lời nói của trẻ khi trẻ có thể tự do bày tỏ ý tưởng của mình hơn là trả lời rất nhiều câu hỏi. Học cách bình luận về những gì trẻ đã nói thay vì đặt câu hỏi, điều này sẽ cho con bạn một dấu hiệu rằng bạn đang lắng nghe con.

  1. Giao tiếp phi ngôn ngữ là chìa khóa.

Giống như khi bạn nói chuyện với bất kỳ ai, hãy dành thời gian đủ để nói chuyện, để sử dụng nét mặt và ngôn ngữ cơ thể của bạn khi nói chuyện, để cho đứa trẻ thấy rằng bạn đang lắng nghe những gì trẻ nói hơn là cách trẻ nói.

  1. Tập trung sự chú ý vào con của bạn.

Điều này không nhất thiết phải kéo dài cả ngày, nhưng chỉ cần một vài phút vào cùng một thời điểm mỗi ngày khi bạn có thể tập trung vào một đứa trẻ, bạn có thể tạo ra khoảng thời gian yên tĩnh và bình tĩnh để trẻ cảm thấy có cơ hội giao tiếp thoải mái với bạn. Việc này có thể giúp tạo ra mối quan hệ tốt đẹp giữa bạn và con bạn, đồng thời sẽ tạo dựng sự tự tin khi trẻ phải nói chuyện với bạn trong tương lai về cảm xúc và trải nghiệm của mình. Điều này có thể khó khăn đối với các bậc cha mẹ có nhiều con nhưng hãy dành thời gian cho từng đứa con của bạn và tôi chắc chắn rằng bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích.

  1. Thay phiên nhau (tuân thủ lượt lời) và lắng nghe.

Điều này đặc biệt quan trọng đối với những gia đình đông con và đối với một đứa trẻ có nhiều anh chị em nói chuyện với nhau và không cho nhau cơ hội để nói hoặc được lắng nghe. Đứa trẻ nói lắp sẽ thấy dễ dàng hơn khi nói chuyện với gia đình và khi lúc trẻ nói thì không có ai nói chen vào và trẻ được bạn chú ý.

  1. Ghi lại sự tương tác của bạn.

Đôi khi, bạn có thể nhận thấy rằng có thể có nhiều cách để sửa đổi cách bạn tương tác với con và để giúp con bạn bớt nói lắp. Bạn hãycố gắng hết sức để giảm bớt những lời chỉ trích đối với trẻ, nói chậm lại, không ngắt lời và giảm bớt các câu hỏi.

  1. Chấp nhận con bạn.

Đây là cách dễ nhất, vì tôi chắc rằng bạn đã và đang làm được. Nhưng điều tốt nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm để giúp một đứa trẻ nói lắp là thể hiện sự ủng hộ và tôn trọng của bạn đối với trẻ và cho thấy rằng một đứa trẻ nói lắp không ảnh hưởng đến con người của chúng.

Điều quan trọng cần nhớ khi đọc tất cả những lời khuyên này là việc con bạn nói lắp KHÔNG BAO GIỜ là lỗi của bạn và CŨNG KHÔNG PHẢI LÀ LỖI CỦA ĐỨA TRẺ!.

Nguồn: https://sltforkids.co.uk/blog/strategies-to-help-a-child-that-stammers/

2 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan