Người ta sẽ ngưng nói lắp khi nghĩ rằng ‘không có ai nghe mình’

Hơn 70 triệu người trên thế giới có tật nói lắp, kể cả Tổng thống Mỹ, và các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu nguyên nhân của tật này.

Mới đây, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Fluency Disorders tiết lộ rằng, khi người lớn nói lắp một mình và nghĩ rằng không có ai nghe, chứng nói lắp của họ đột nhiên biến mất, theo trang tin Science Alert.

Nói lắp có thể phần nhiều là do tâm lý

Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 23 tình nguyện viên mắc chứng nói lắp thực hành 5 tình huống khác nhau: đọc to, phát biểu kín (dàn cảnh như không có ai đang nghe họ nói), lặp lại bài phát biểu kín cho hai người khác nghe và có 2 cuộc trò chuyện với nhóm nghiên cứu.

Đối với kịch bản phát biểu kín, khi tin rằng không có ai nghe mình nói trực tiếp, tình trạng nói lắp gần như không xảy ra trên cả 23 người tham gia.

Theo Eric Jackson – một nhà nghiên cứu bệnh lý học ngôn ngữ tại Đại học New York (Mỹ), câu hỏi đặt ra là tại sao việc thiếu khán giả lại có ảnh hưởng đáng kể đến khả năng nói trôi chảy. Nhóm nghiên cứu cho rằng nguyên nhân có thể là do cảm giác bị đánh giá hoặc phán xét khi có người lắng nghe.

Theo trang tin Science Alert, nói lắp là sự kết hợp giữa di truyền và sinh lý học thần kinh. Nhóm nghiên cứu tin rằng nói lắp không phải vấn đề của “bài diễn thuyết” mà cốt lõi là do một yếu tố xã hội nào đó tác động mạnh mẽ tới người nói.

Nguồn: Uyên Lê lethi.thuuyen.ir@gmail.com Thanhnien Online

https://thanhnien.vn/nguoi-ta-se-ngung-noi-lap-khi-nghi-rang-khong-co-ai-nghe-minh-post1390404.html

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan