Khảo sát về Người khuyết tật và ứng phó thảm họa

Tổ chức CBM, Pacific Disability Forum và IDA thực hiện “Khảo sát về Người khuyết tật và ứng phó thảm họa” với sự hỗ trợ của chính phủ Úc. Người tham gia khảo sát là người khuyết tật và sẽ làm trực tiếp online.

Nếu bạn là người khuyết tật, đang sống ở khu vực Châu Á và khu vực Thái Bình Dương, chúng tôi xin mời bạn thao gia vào khảo sát 10 phút về tác động của thảm họa tới cuộc sống của bạn. Khảo sát trực tuyến này ẩn danh và nhằm mục đích để hiểu rõ hơn người khuyết tật ở khu vực Châu Á và Thái Bình Dương đã tham gia vào việc giảm thiểu thảm họa như thế nào và những yếu tố hỗ trợ cũng như gây khó khăn cho người khuyết tật. Bạn có thể chia sẻ với chúng tôi những băn khoăn và gợi ý quan trọng nhất của bạn về vấn để thảm họa.

Những phản hồi sẽ được sử dụng để xây dựng thành góp ý cho những người phụ trách những dự án giảm thiểu nguy cơ của thảm họa ở Châu Á và khu vực Thái Bình Dương.

Dưới đây là một vài định nghĩa có thể có ích trong quá trình khảo sát:
●       Thảm họa: một sự kiện nguy hiểm xảy ra trong một đất nước hoặc cộng đồng. Ví dụ: lũ lụt, lốc xoáy, núi lửa phun trào. Sự kiện này có thể xảy ra trong một thời gian ngắn (như động đất) hoặc kéo dài (như hạn hán).
●       Giảm thiểu nguy cơ thảm họa: giảm thiểu những nguy cơ hoặc nguy hiểm có thể xảy đến do thảm họa để người dân có thể được an toàn hơn. Ví dụ: xây những ngôi nhà vững chãi hơn hay những nơi an toàn để người dân tạm trú trong thời điểm có thảm họa. Giảm thiểu nguy cơ thảm họa còn bao gồm nâng cao sức mạnh của con người để chống chọi với thảm họa như thực hiện tập huấn hoặc giúp đỡ để mọi người sẵn sàng đối mặt với thảm họa.
●       Sự chuẩn bị cho thảm họa: là sự chắc chắn rằng bạn sẵn sàng cho một thảm họa. Với một người/gia đình/hộ gia đình, điều này có thể bao gồm: kiến thức về những điều cần làm trong những thảm họa khác nhau (ví dụ: trong lốc xoáy hay lũ lụt), dự trữ đồ ăn hay nước cần thiết trong trường hợp có thảm họa, hiểu biết về những nơi an toàn khi có thảm họa xảy ra. Với Chính phủ, sự chuẩn bị cho thảm họa bao gồm: tập huấn để mọi người biết nên đi đâu và làm gì khi có thảm họa, đảm bảo nơi an toàn cho mọi người và cảnh báo về thảm họa sắp tới.
●       Phản ứng với thảm họa: những điều xảy ra sau thảm họa. Điều này bao gồm cung cấp thức ăn, nước uống, điều trị y tế, nơi ở, thông tin cho mọi người và giúp mọi người phục hồi.

Khảo sát bao gồm những câu hỏi về thảm họa tự nhiên như cháy rừng, lũ lụt và lốc xoáy. Nếu những vấn đề này gây ra sự bất tiện cho bạn, bạn có thể không hoàn thành khảo sát này và ngừng thực hiện khảo sát bất cứ lúc nào.

Trang Tiếng Việt ở Monkey survey:  https://www.surveymonkey.com/r/NBG2FZN

Lưu ý: vì Monkey survey hỗ trợ đọc màn hình không tốt nên anh/chị/em cần hỗ trợ đọc màn hình thì có thể dùng link google doc cho khảo sát ở đây: https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSd3PAAkoiKB5foQH9vf2R7cstDGowyAj-V98mypYsp6i_Miuw/viewform

Trang Tiếng Anh và các ngôn ngữ khác: https://www.cbm.org.au/do-you-identify-as-a-person-with-a-disability/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan