HOÀN THÀNH TẤT CẢ CÁC MỤC TIÊU DỰ ÁN “PHÁT TRIỂN ĐÀO TẠO NGÔN NGỮ TRỊ LIỆU TẠI VIỆT NAM”

Sau 5 năm triển khai thực hiện, dự án Phát triển đào tạo Ngôn ngữ trị liệu (NNTL) tại Việt Nam đã đạt được tất cả các mục tiêu đề ra, trong đó có hoàn thành đào tạo 14 Thạc sĩ và 20 Cử nhân NNTL đầu tiên của Việt Nam.

Sau thành công của khóa Thạc sĩ NNTL, việc hoàn thành khóa Cử nhân NNTL là mốc son quan trọng tiếp theo của Dự án “Phát triển đào tạo NNTL tại Việt Nam” – một hợp phần của Dự án “Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật” – DISTINCT do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ thông qua tổ chức VietHealth.

TS.Lê Thị Thúy, Phó Hiệu trưởng phụ trách Trường ĐH Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng phát biểu tại Lễ tốt nghiệp.

Dự án “Phát triển đào tạo NNTL tại Việt Nam” được Ủy ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) thực hiện trong 5 năm (1/10/2017 – 30/9/2022) với hỗ trợ kỹ thuật đến từ tổ chức Trinh Foundation Australia, với mục tiêu khởi tạo một nền tảng vững chắc cho hệ thống đào tạo chuyên ngành NNTL chính quy tại Việt Nam. Ngày 27/9/2022 Hội thảo Tổng kết Dự án đã được MCNV và các đối tác phối hợp tổ chức nhằm đánh giá quá trình triển khai và rút kinh nghiệm sau 5 năm thực hiện.

Bà Ritu Tariyal – Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển hòa nhập, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phát biểu tại chương trình Tổng kết Dự án.

Trước đó vào ngày 26/9/2022, một Hội thảo Chuyên đề về NNTL đã diễn ra qua hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham dự của khoảng 120 đại biểu.

ThS.BS.Phạm Dũng, Giám đốc MCNV Việt Nam và Bà Bronwyn Coop, Giám đốc tổ chức TFA tại Hội thảo chuyên đề NNTL chiều 26/9/2022.

Trong 5 năm thực hiện, Dự án Phát triển đào tạo NNTL tại Việt Nam đã hoàn thành tất cả các mục tiêu đã đề ra, trong đó có việc hoàn thành khóa Thạc sĩ NNTL (phối hợp với ĐH Y Dược TP.HCM) và Cử nhân NNTL đầu tiên (phối hợp với Trường ĐH Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng).

Hai khóa đào tạo Thạc sĩ và Cử nhân NNTL bao quát tất cả những phạm vi thực hành NNTL theo chuẩn quốc tế về đào tạo NNTL, trong đó có lượng giá, chẩn đoán, củng cố, phục hồi chức năng, tư vấn và dịch vụ phòng ngừa cho người ở mọi lứa tuổi gặp các vấn đề về ngôn ngữ, giọng nói, độ lưu loát trong lời nói, giao tiếp – nhận thức, nuốt do chấn thương, ung thư, đột quỵ hoặc các bệnh lý thần kinh tiến triển.

Đa số giảng viên tham gia giảng dạy là các chuyên gia quốc tế, đến từ Anh, Hoa Kỳ, New Zealand và Australia.

Nội dung đào tạo căn cứ theo hướng dẫn của Hiệp hội quốc tế về NNTL và Bệnh học ngôn ngữ (International Association of Logopedics and Phoniatric/ IALP), tham khảo chương trình đào tạo NNTL của Đại học Alberta (Canada) và Đại học Sydney (Australia) và sau đó được thiết kế, điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh đặc thù của Việt Nam.

PGS.TS.Ngô Quốc Đạt, Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược Tp.HCM phát biểu tại sự kiện tổng kết dự án.

Song song với việc hoàn thành hai khóa đào tạo chính quy này, Dự án cũng đã hỗ trợ 04 đơn vị đào tạo y khoa là Đại học Y Dược TP.HCM, Trường ĐH Kỹ thuật Y-Dược Đà Nẵng, Trường ĐH Y Dược Huế và Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương trong công tác tạo nguồn, nâng cao năng lực giảng viên và xây dựng các chương trình đào tạo hệ Cử nhân và Thạc sỹ.

Trong khuôn khổ Dự án, một mạng lưới các chuyên gia giảng dạy, thực hành NNTL và đơn vị lâm sàng đã được thành lập nhằm thúc đẩy sự phát triển của chuyên ngành NNTL tại Việt Nam trên cả hai phương diện đào tạo và dịch vụ.

Bên cạnh đó, Dự án cũng chú trọng vào việc đưa NNTL – chuyên ngành còn hết sức mới mẻ tại Việt Nam – tới gần hơn với cộng đồng với việc ra mắt trang web về NNTL đầu tiên (https://speechtherapyvn.net/ ) và trang Facebook Fanpage NNTL (https://www.facebook.com/ngonngutrilieu.mcnv) với những cập nhật thường xuyên, hữu ích.

Đại biểu dự Lễ tốt nghiệp của khóa Cử nhân NNTL đầu tiên & Họp tổng kết Dự án.

Những thành công đạt được trong bối cảnh đầy thách thức do đại dịch COVID-19 thể hiện sự nỗ lực, cam kết mạnh mẽ của MCNV và sự đồng hành tận tâm của nhà tài trợ – USAID, các Cơ quan, Ban, Ngành liên quan, các chuyên gia trong và ngoài nước, các đơn vị phục hồi chức năng tại TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Dương và rất nhiều tổ chức, cá nhân giàu tâm huyết với NNTL./.

*Những con số ấn tượng: (Infogprahic)

Một số hình ảnh từ sự kiện:

Đại diện MCNV, USAID và TFA tặng hoa chúc mừng khóa Cử nhân NNTL đầu tiên.

Các đại biểu tham dự Hội thảo chuyên đề về NNTL theo hình thức trực tiếp.

Bà Bronwyn Coop (Giám đốc TFA), bà Sarah Day và bà Megan Nevel (tình nguyện viên tổ chức TFA)

Nguồn: https://mcnv.org/vi/goc-thong-tin/tin-tuc/hoan-thanh-tat-ca-cac-muc-tieu-du-an-phat-trien-dao-tao-ngon-ngu-tri-lieu-tai-viet-nam/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan