Chương trình đào tạo Thạc sỹ kỹ thuật phục hồi chức năng chuyên ngành ngôn ngữ trị liệu

Ngôn ngữ trị liệu là một lĩnh vực chuyên môn thuộc ngành kỹ thuật Phục hồi chức năng, gồm các dịch vụ: đánh giá, chẩn đoán, tạo chức năng, phục hồi chức năng, tư vấn và phòng ngừa cho người có rối loạn về âm ngữ, ngôn ngữ, giọng nói, độ lưu loát trong giao tiếp, nhận thức và nuốt do sự chậm trễ trong phát triển hoặc do chấn thương, ung thư, đột quỵ hoặc bệnh thần kinh tiến triển. Ngôn ngữ trị liệu nhằm mục đích giúp mọi người giao tiếp và nuốt có hiệu quả để có thể học tập và tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Qua đó, tạo điều kiện cho họ tăng trình độ học vấn, năng lực làm việc và hòa nhập xã hội, góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dự án “Tăng cường năng lực mạng lưới dịch vụ và trị liệu cho trẻ em khuyết tật” (Dự án DISTINCT) với sự tài trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, do Trung tâm Phát triển Sức khoẻ Bền vững (VietHealth) – đơn vị chủ dự án, triển khai thực hiện từ năm 2015 đến năm 2022, trong đó có hoạt động “Phát triển đào tạo Âm ngữ trị liệu tại Việt Nam” do tổ chức Ủy ban Y tế Hà Lan- Việt Nam điều phối.

Với mục đích góp phần xây dựng nền tảng hướng tới phát triển vững chắc và có hệ thống mạng lưới đào tạo kỹ thuật phục hồi chức năng chuyên ngành ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam, từ tháng 11/2017 đến nay, Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam (MCNV) hợp tác với Trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh để xây dựng và thực hiện Đề án mở ngành đào tạo Thạc sỹ kỹ thuật phục hồi chức năng chuyên ngành ngôn ngữ trị liệu trình Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định và phê duyệt.

Trong quá trình xây dựng Đề án và tổ chức thực hiện chương trình đào tạo, do trong nước chưa sẵn có đội ngũ chuyên gia, giảng viên đáp ứng yêu cầu về bằng cấp chuyên môn và chức danh nên trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã hợp tác với trường Đại học Sydney (Úc) và tổ chức Trinh Foundation (Úc) để xây dựng Khung chương trình, giáo trình đào tạo và kế hoạch đào tạo với tiêu chí đảm bảo chất lượng đào tạo và phù hợp với điều kiện, bối cảnh của Việt Nam.

Ngày 18/6/2019, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 1709/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh đào tạo ngành Kỹ thuật phục hồi chức năng trình độ thạc sỹ.

Đề án mở ngành đào tạo Thạc sỹ kỹ thuật phục hồi chức năng chuyên ngành ngôn ngữ trị liệu được phê duyệt và chính thức triển khai thực hiện sẽ đáp ứng nhu cầu nhân lực theo trình độ, chuyên ngành ngôn ngữ trị liệu, đáp ứng nhu cầu khám đánh giá, chẩn đoán và can thiệp phục hồi chức năng nói chung và chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của nhân dân nói riêng; góp phần giải quyết những thách thức đối với hệ thống cung cấp dịch vụ phục hồi chức năng, với mạng lưới cán bộ y tế, kỹ thuật viên phục hồi chức năng; đóng góp có hiệu quả cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và góp phần nâng cao nền y dược học Việt Nam. Đồng thời, Đề án cũng đảm bảo yêu cầu về khối lượng kiến thức tối thiểu và yêu cầu về năng lực người học phải đạt được sau khi tốt nghiệp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

VietHealth trân trọng chúc mừng kết quả tốt đẹp bước đầu của MCNV và trường Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh. VietHealth cam kết và rất hân hạnh tiếp tục đồng hành với MCNV trong việc triển khai hoạt động “Phát triển đào tạo Âm ngữ trị liệu tại Việt Nam” trong khuôn khổ Dự án DISTINCT do USAID tài trợ.

Nguồn: http://www.viethealth.org.vn/chuong-trinh-dao-tao-thac-sy-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-chuyen-nganh-ngon-ngu-tri-lieu/?fbclid=IwAR1GOyq4tgYvJTfaLr4nr-UB9YXFekcXBqY6_WsHxx9KR0LS9uRqZpFosDE

https://mcnv.org/vi/news-vi/chuong-trinh-dao-tao-thac-sy-ky-thuat-phuc-hoi-chuc-nang-chuyen-nganh-am-ngu-tri-lieu/

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan