Chứng khó nuốt ở trẻ em: Sinh lý học, Đánh giá và Quản lý

Pamela Dodrill và Memorie M. Gosa

Tuổi nhũ nhi và tuổi ấu thơ đại diện cho một khoảng thời gian tăng trưởng thể chất và phát triển nhận thức tuyệt vời. Để đạt được tiềm năng tăng trưởng tuyến tính và tiềm năng phát triển thần kinh, trẻ nhũ nhi và trẻ nhỏ phải có khả năng tiêu thụ đủ năng lượng và chất dinh dưỡng một cách chắc chắn và an toàn. Nuốt khó ở trẻ em có thể gây ảnh hưởng bất lợi về khẩu phần dinh dưỡng, sự tăng trưởng và phát triển. Vì vậy bắt buộc phải xác định chính xác và quản lý nuốt khó một cách phù hợp. Bài viết này cung cấp một cái nhìn tổng quan về nuốt khó ở trẻ em, cũng như nguyên nhân khó nuốt thường gặp ở trẻ, nhóm trẻ em có nguy cơ khó nuốt, các kỹ thuật sử dụng để đánh giá nuốt ở bệnh nhi, và các phương pháp điều trị có sẵn hiện nay cho trẻ nhũ nhi và trẻ em bị chứng khó nuốt.

Bài viết “Chứng khó nuốt ở trẻ em: Sinh lý học, Đánh giá và Quản lý” của hai tác giả Pamela Dodrill và Memorie M. Gosa chuyển tải nhưng thông điệp chính sau đây:

1) Nuốt khó có thể gây ảnh hưởng bất lợi đến phổi cũng như có thể ảnh hưởng đến chế độ dinh dưỡng;

2)  Theo ước tính, nuốt khó xảy ra ở khoảng 1% trẻ em trong dân số nói chung, mặc dù trong một số quần thể lâm sàng, tỉ lệ mới mắc cao hơn; và

3) Công cụ đánh giá chung cho trẻ em bị nghi ngờ nuốt khó bao gồm khảo sát tình trạng nuốt bằng chiếu X quang tăng sáng truyền hình và nội soi ống mềm. Các chiến lược quản lý thông thường bao gồm việc sử dụng các dung dịch đặc cho trẻ em được chứng minh có hít sặc với dung dịch lỏng.

Nguồn: https://www.nestlenutrition-institute.org/docs/default-source/vietnam-library/publications/secured/pediatric-dysphagia-physiology-vn.pdf?sfvrsn=77f79bec_0

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan