Bộ Bảng giao tiếp dành cho bệnh nhân Covid-19 khi không thể nói chuyện lúc thở máy

Bộ Bảng giao tiếp dành cho bệnh nhân Covid-19 khi không thể nói chuyện lúc thở máy là sản phẩm của nhóm Nghiên cứu gồm: 1) ThS. Nguyễn Thị Nha Trang – Trung tâm Nghiên cứu, Ứng dụng Khoa học Tâm lý – Giáo dục AN; 2) BS. Cao Bích Thủy – Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng; 3) BS. Nguyễn Hoàng Oanh – Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và 4) TS. Nguyễn Thị Tâm An – Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Đây là sản phẩm được dịch và điều chỉnh từ phiên bản tiếng Anh của tổ chức PHILIPPINE ASSOCIATION OF SPEECH PATHOLOGISTS (PASP) AAC SIG. Nhóm nghiên cứu và ứng dụng AAC ở Việt Nam đã xin phép chuyển ngữ và sử dụng cho cộng đồng người Việt ngày 04/04/2020.

BẢNG GIAO TIẾP

Hướng Dẫn Sử Dụng

Bệnh  nhân  sử  dụng  ICU, cụ thể là những người phải thở ven, gặp khó khăn trong việc giao tiếp với những người chăm sóc mình. Vì khả năng giao tiếp hạn chế nên sẽ dẫn đến một số rủi ro trong quá trình trị liệu, điều này có thể ảnh hưởng tới khả năng hồi phục của bệnh nhân. Bệnh nhân không có khả năng giao tiếp sẽ không thể tham gia vào việc đưa ra các quyết định về điều trị y tế. Điều đó khiến cho việc sử dụng ICU càng trở nên căng thẳng đối với bệnh nhân và những người chăm sóc họ.

Một số bệnh viện ở Philipine sử dụng biện pháp xoá bỏ rào cản về giao tiếp trong những mô hình điều trị tích cực, nhưng một số bệnh viện khác thì không có công cụ này. Ở Việt Nam, hiện tại cũng chưa có bệnh viện nào sử dụng các công cụ như trên. Nhóm chuyên gia từ Philippine đã đưa ra ý tưởng xây dựng bộ công cụ giao tiếp miễn phí, có thể download, sử dụng công nghệ thấp cho cộng đồng. Các nhà chuyên môn của Việt Nam đã liên hệ xin phép được Việt hoá và ứng dụng bộ công cụ cho người Việt. Các bộ công cụ này có thể được sản xuất rất nhanh rồi gửi vào cho các bệnh viện nơi có những bệnh nhân Covid-19. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng của bộ công cụ.

Link tải bộ tài liệu bản tiếng Anh và tiếng Việt: https://drive.google.com/drive/folders/1i0EI3xB9h1ZLNxvtGIapV3DnxBJZaL5B?fbclid=IwAR01VhLFOGvGyiCgTCorItNlAF2eDkKCCxTUt8H-iIe-YF70mvfVWgJQM6o

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan