Bài báo quốc tế: Hướng dẫn lâm sàng theo hình thức telehealth và học thực hành trên ca bệnh online và ca bệnh ảo trong đào tạo Ngôn ngữ trị liệu tại Việt Nam trong đại dịch COVID-19

(Hướng dẫn thực hành lâm sàng tele- trên bệnh nhân)

Suốt trong thời gian hơn 2 năm qua, 2020-2022, do đại dịch COVID-19 nên việc dạy và học lâm sàng cho các khoá Thạc sĩ và Cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng chuyên ngành Ngôn ngữ trị liệu gặp vô vàn khó khăn khi mà nguồn chuyên gia trong nước đạt chất lượng giảng dạy lâm sàng còn quá ít, chuyên gia quốc tế không sang Việt Nam giảng dạy và hướng dẫn được và nhất là các cơ sở y tế tập trung toàn lực cho phòng chống đại dịch và không nhận sinh viên đến thưc hành. Nhằm đảm bảo tiến độ đào tạo và chủ động ứng phó với tình hình mới, MCNV đã cùng với TFA, các đối tác gồm trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh đã linh hoạt thích ứng với tình huống mới ngoài dự kiến và không được mong đợi này. Theo đó, Dự án cố gắng huy động sự tham gia của các chuyên gia Ngôn ngữ trị liệu trong nước hỗ trợ cho sinh viên như là các trợ giảng lâm sàng đồng thời tìm nguồn hỗ trợ của giảng viên quốc tế thông qua hướng dẫn lầm sàng telehealth trên ca bệnh online và thực hành trên ca bệnh ảo.

 

(Hướng dẫn thực hành online trên ca bệnh ảo)

Đào tạo trên mô hình thì không phải là mới. Song đào tạo lâm sàng về Ngôn ngữ trị liệu trên mô hình, ca bệnh ảo và ca bệnh online thì là trải nghiệm rất mới mà các bên đối tác của các khóa đào tạo bắt buộc phải làm để thích ứng với hoàn cảnh bệnh dịch. Mặc dù nhiều lo lắng, băn khoăn về chất lượng và bối rối khi mới bắt đầu triển khai nhưng với nỗ lực và đồng lòng của tất cả các bên, với sự chuẩn bị tối ưu cho việc thực hiện và quan trọng nhất là tinh thần học tập không quản ngại khó khăn của học viên/sinh viên thì kết quả trải nghiệm của phương pháp đào tạo này đã cho thấy có hiệu quả, học viên/sinh viên đã phản hồi tích cực về quá trình học và hài lòng với kết quả học tập đạt được.

Nhằm chia sẻ thực hành mới này cũng như để có thể tài liệu hóa kinh nghiệm và kết quả thực hành online này, TFA và MCNV đã cùng viết và xuất bản bài báo (peer-reviewed) đăng tạp chí uy tín của Nam Phi: South Africa Jounal of Communication Disorder.

Xin được vui mừng chia sẻ bài báo này đến độc giả.

Link bài báo như sau: https://sajcd.org.za/index.php/sajcd/article/view/897

Cảm ơn tổ chức TFA, trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng và Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh, VietHealth, nhà tài trợ ÚAID đã luôn đồng hành và hỗ trợ MCNV trong cả quãng đường dài, nhất là lúc Dự án gặp khó khăn do bệnh dịch. Cảm ơn các giảng viên lâm sàng trong nước và quốc tế. Cảm ơn các em học viên/sinh viên của hai khóa Thạc sĩ và Cử nhân Kỹ thuật Phục hồi chức năng chuyên ngành Ngôn ngữ trị liệu đã say mê học tập và là động lực cho sự cố gắng của tất cả các bên.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan