Giới thiệu về Dự án Phát triển Đào tạo Âm ngữ trị liệu tại Việt Nam

Âm ngữ trị liệu (ANTL) là một lĩnh vực chuyên môn gồm các dịch vụ về đánh giá, chẩn đoán, tạo chức năng, phục hồi chức năng, tư vấn và phòng ngừa cho người có rối loạn về âm ngữ, ngôn ngữ, giọng nói, độ lưu loát trong giao tiếp, nhận thức, và nuốt do sự chậm trễ trong phát triển hoặc do chấn thương, ung thư, đột quỵ or hoặc bệnh thần kinh tiến triển. Âm ngữ trị liệu nhằm mục đích giúp mọi người giao tiếp và nuốt có hiệu quả để họ có thể học tập và tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày, qua đó tạo điều kiện cho họ tăng trình độ học vấn, năng lực làm việc và hòa nhập xã hội, góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Việt Nam có hơn 6,1 triệu người trên 05 tuổi, tương đương với 7,8% dân số, bị khuyết tật (GSO.2010) và số người có nhu cầu về ANTL ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, hiện nay nhu cầu về dịch vụ ANTL chưa được đáp ứng do thiếu nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và chất lượng và cộng đồng chưa nhận thức phù hợp về việc đáp ứng nhu cầu của người cần dịch vụ ANTL.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người có nhu cầu về ANTL nói riêng và chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân của ngành phục hồi chức năng ở Việt Nam nói chung, MCNV đã nỗ lực tìm kiếm nguồn tài trợ cho Dự án Phát triển Đào tạo về Âm ngữ trị liệu để thiết lập nên chương trình đào tạo về ANTL một cách có hệ thống tại một số trường đại học y khoa tại Việt Nam.

Dự án Phát triển Đào tạo về Âm ngữ trị liệu với mục đích chung là góp phần thiết lập nền tảng vững chắc cho công tác phát triển đào tạo ngành ANTL tại Việt Nam thông qua:

  • Phát triển nguồn nhân lực giảng viên về ANTL tại 04 trường ĐH Y gồm ĐH YD Tp. HCM, Đại học Y dược Huế, Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng và Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương và các đơn vị đối tác liên quan khác;
  • Thí điểm khóa đào tạo cử nhân PHCN chuyên ngành ANTL tại Việt Nam;
  • Nâng cao nhận thức về ANTL trong ngành PHCN và trong cộng đồng.

Trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2022, thông qua Dự án “Tăng cường Năng lực Mạng lưới Dịch vụ và Trị liệu cho trẻ em khuyết tật” – gọi tắt là Dự án DISTINCT – của Trung tâm Phát triển Sức khỏe bền vững (VietHealth), MCNV được nhận tài trợ từ Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ/USAID để tiến hành Dự án Phát triển Đào tạo Âm ngữ trị liệu tại Việt Nam. Đại học Y Dược Tp. HCM và Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng tham gia Dự án với tư cách là hai đối tác thực hiện của Dự án. Tổ chức Trinh Foundation Australia (TFA) tham gia với tư cách là Tư vấn chuyên môn cho Dự án.

 

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Tin Liên Quan